• การฟอกสีฟันเลเซอร์ หนึ่งในทางเลือกเพื่อให้คุณมีฟันขาวยิ้มสวยอย่างมั่นใจ

  Posted on June 11, 2017 by in บทความน่ารู้
  Share Button

  การฟอกสีฟันเลเซอร์ หนึ่งในทางเลือกเพื่อให้คุณมีฟันขาวยิ้มสวยอย่างมั่นใจ

   

  การเลือกวิธีของการฟอกสีฟันนั้นส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล ซึ่งในปัจจุบันมีการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ที่ทำโดยทันตแพทย์ในคลินิก และการฟอกสีฟันแบบนำอุปกรณ์และน้ำยาไปทำเองที่บ้าน ซึ่งหากคุณเลือกการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ ก็จะสามารถทำให้เสร็จภายใน  1 ชั่วโมง โดยผู้เข้ารับบริการสามารถเห็นความแตกต่างได้ทันที ขณะที่การฟอกสีฟันในแบบทำเองที่บ้าน อาจจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งก่อนที่จะสามารถเห็นความแตกต่างก่อนและหลังทำได้

   

  สาเหตุที่หลายคนต้องหันมาดูแลรักษาและทำให้ตัวเองฟันขาวขึ้น เพราะมีปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลทำให้สีฟันเปลี่ยนไปตาม อายุที่มากขึ้น หรือเกิดจากคราบอาหารและเครื่องดื่ม อย่างชา กาแฟ หรือผู้ที่สูบบุหรี่จัดๆ จะทำให้เกิดเป็นคราบติดฟัน ซึ่งอาจทำให้ฟันเหลืองได้ ทำให้การฟอกสีฟันจึงกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสีฟันให้มีความขาวและเงางามมากขึ้น

   

  ประโยชน์ของการฟอกสีฟันที่เห็นผล

  การฟอกสีฟันส่วนใหญ่จะเป็นการแก้ไขปัญหาฟันที่มีสีคล้ำ สีเหลือง สีน้ำตาล และมีคราบต่างๆ บนฟันเพื่อส่งผลทำให้มีความขาวมากขึ้น โดยสามารถทำได้ในบุคคลทั่วไป

   

  การฟอกสีฟัน สามารถปรับปรุงรอยยิ้มให้มีฟันขาวที่มีความสว่าง เงางาม ช่วยให้ดูสดใสและมีรอยยิ้มที่สวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งประโยชน์ของการฟอกสีฟันที่คลินิก สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังเข้ารับบริการ โดยใช้เวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง ด้วยการใช้นวัตกรรมอันทันสมัย จากแสงเลเซอร์ที่จะช่วยให้การฟอกสีฟันสำเร็จภายในเวลาที่น้อยลง

   

  การดูแลรักษาหลังการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์

  ไม่ว่าจะเป็นการทำทันตกรรมใดๆ  ก็ต้องมีการวิธีดูแลรักษาให้ดี โดยเฉพาะการทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ  2 ครั้ง ซึ่งการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเป็นการเริ่มวินัยที่ดีสำหรับการดูแลสุขภาพปาก และฟันซึ่งเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง แลควรทำความสะอาดด้วยไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 – 2 ครั้ง  และควรทำการบ้วนปากด้วยน้ำยาผสมฟลูออไรด์ก่อนนอนทุกวัน โดยการกลั้วน้ำยาและอมไว้ในปากประมาณ 1 นาที ที่สำคัญควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน

   

  การพิจารณาก่อนเข้ารับการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์

  สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสีฟันไม่สวย และต้องการฟอกสีฟัน ผู้เข้ารับบริการควรงดสูบบุหรี่ก่อนเข้ารับการฟอกสีฟัน เพราะควันบุหรี่สามารถทำร้ายเนื้อเยื่ออ่อนของฟัน และอาจเป็นอุปสรรคในการได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการฟอกสีฟัน

   

  ผู้ที่เหมาะ สมในการเข้ารับการฟอกสีฟัน จะต้องเป็นผู้ที่มีปัญหาสีของฟันที่เกิดจากการดื่มชา กาแฟ การสูบบุหรี่ และจากอายุที่มากขึ้น  ซึ่งการฟอกสีฟันไม่สามารถแก้ไขปัญหาสีฟันที่ผิดปกติบางประเภทได้ อย่างฟันตกกละที่อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาประเภทเตตร้าไซคลีน  ซึ่งระดับของการเปลี่ยนสีของฟัน ด้วยการฟอกสีฟันจากเลเซอร์นั้นจะมีความแตกต่างกันไป ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับปฏิกิริยาของแต่ละคน และน้ำยาฟอกสีฟัน

   

  ฟอกสีฟันดีจริงหรือ?

  คุณอาจจะถูกคนรอบข้างถามว่า ฟันทำไมมีสีคล้ำ ควรจะไปฟอกสีฟันได้แล้วนะ หลายคนได้ยินแบบนี้อาจจะทำให้เสียความมั่นใจขึ้นมาก็ได้ และสงสัยว่าหากต้องการที่จะมีฟันขาว ด้วยการฟอกสีฟันแล้ว มันจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า และก่อนทำต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

   

  การฟอกสีฟันเพื่อทำให้ฟันขาวขึ้นและมีความปลอดภัยนั้น ควรทำภายใต้คำแนะนำของทันตแพทย์  คนที่ต้องการฟอกสีฟัน ก่อนอื่นจะต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อวินิจฉัยว่าฟันของคุณที่มีสีคล้ำเกิดมาจากสาเหตุจากอะไร อย่างฟันผุหรือเป็นรู มีคราบสีหรือหินปูน สีฟันตาย ซึ่งทันตแพทย์จะทำการแก้ไขให้ตามสาเหตุ ซึ่งหากฟันผุก็จะแก้ไขปัญหาด้วยการอุดฟัน และหากมีคราบสีหรือหินปูน จะทำการแก้ไขด้วยการขัดฟันหรือขูดหินปูน หากเป็นฟันตายก็จะได้รับการรักษารากฟันก่อนทำการฟอกสีฟันหรือบูรณะฟันด้วยวิธีที่เหมาะสมต่อไป

   

  หากไม่ได้มาจากสาเหตุดังกล่าว ทันตแพทย์จะทำการพิจารณาว่าคุณจะสามารถฟอกสีฟันได้หรือไม่ โดยทันตแพทย์จะเลือกวิธีที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มารับบริการ ซึ่งผลของการฟอกสีฟันอาจให้ความขาวของฟันที่ไม่คงทนถาวร และเมื่อเวลาผ่านไป  2-3  ปี สีฟันจะค่อยๆ คล้ำลงเล็กน้อยและอาจทำให้ต้องมาทำซ้ำเป็นระยะ

   

  หลังจากฟอกสีฟัน ฟันจะกลับมาเหลืองเร็วแค่ไหน ปัจจัยที่สำคัญจะขึ้นกับการปฏิบัติตัว การรับประทานอาหาร และเครื่องดื่ม การดูแลรักษาความสะอาดฟัน และสุขภาพช่องปากได้ดีแค่ไหน  และขึ้นกับปัจจัยเฉพาะบุคลลที่แตกต่างกันอีกด้วย

   

  9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *