• อาหารต้องห้าม สำหรับคนจัดฟัน

  Posted on December 14, 2016 by in จัดฟัน, บทความน่ารู้
  Share Button

  อาหารต้องห้าม สำหรับคนจัดฟัน

  การจัดฟัน ทำให้ผู้ทำมีข้อจำกัดหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือเรื่องอาหารการกิน แต่ถึงกระนั้นแล้ว การจัดฟันก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเหล่าวัยรุ่น ที่มีความต้องการในการจัดฟันที่สูงกว่าช่วยวัยอื่นๆ แต่การจัดฟัน ต้องแลกมาด้วยอะไร มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารอะไรบ้างมาดูกัน

  1. อาหารที่มีความแข็ง ไม่ว่าจะเป็น ถั่ว, ขนมปังแข็งๆ, มันฝรั่ง, ข้าวโพดคั่ว และอะไรก็ตามที่แข็ง เพราะอาหารที่แข็งเหล่านี้จะทำให้เครื่องจัดฟันเสียหาย เหล็กอาจจะหลุดหรือว่าหลวมได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้เหล็กเสียหายแล้ว บางครั้งเหล็กอาจจะงอขึ้นมาจนกระทั้งระคายเคืองริมฝีปากและกระพุ้งแก้ม ทำให้เกิดแผลและมีอาการเจ็บ
  2. ของกินเล่นจำพวกหมากฝรั่ง ลูกอม คาราเมล ที่หากรับรับประทานเข้าไปแล้วรับประกันว่าจะติดที่เหล็กอย่างแน่นอน และยากต่อการเอาออกมาก เพราะอาหารเหล่านี้จะมีลักษณะที่เหนี่ยว ข้น เมื่อจะไปติดตามซอกเหล็กจะอยู่ลึกและเกาะทั่วเหล็กไปหมด เมื่อเราพยามดึงออกแบบไม่ระวัง อาจจะทำให้เหล็กของเราหลุดออกมาพร้อมอาหารก็ได้
  3. น้ำแข็ง เป็นสิ่งที่ห้ามเด็ดขาด สำหรับผู้ที่จัดฟัน เพราะมันจะทำให้เหล็กเสียหายได้ง่าย แต่สามารถอดน้ำแข็งเล่นได้ แต่ห้ามเคี้ยว
  4. การรับประทานผลไม้ที่มีเนื้อกรอบ แข็งเล็กน้อย สามารถทำได้ แต่ห้ามใช้ฟันกัดที่ผลไม้โดยตรง เพราะจะทำให้เหล็กจัดฟันของเราเสียหาย และมีผลทำให้เหงือกเสียหายได้ด้วย ดังนั้นเราควรที่จะหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน แล้วค่อยรับประทาน
  5. หลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องกัด แทะ หรือว่าเหนี่ยวๆ อาทิเช่น กระดูกหมู ซี่โครงไก่ ปลาหมึกย่าง เพราะจะทำให้เหล็กเกิดความเสียหายได้มาก แนะนำว่าต้องใช้มือแกะเนื้อออกมาก่อน ค่อยรับประทานได้
  6. พฤติกรรมการกัดเล็บ การแทะเล็บ การดูดนิ้ว หรือกัดสิ่งของอื่น อาทิ ปากกา ดินสอ ยางลบ เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี เสี่ยงกับความเสียหายของเหล็กและฟัน แม้กระทั่งคนที่ไม่ได้ใช่เหล็กดัดฟัน โดยเฉพาะเด็กๆ พฤติกรรมเหล่านี้ก็ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเมื่อเราทำจนติดแล้ว จะทำให้โครงสร้างของฟันเสีย ฟันเหยิน ฟันห่าง ได้

   

  ฟันของเราเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายเรามาก หากไม่มีฟันทำหน้าที่บดอาหาร เราจะใช้ชีวิตลำบาก การดูแลฟันอย่างดีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรกระทำ โดยเฉพาะคนที่จัดฟัน ยิ่งต้องดูแลใส่ใจในทุกการกระทำของช่องปาก เพื่อให้การจัดฟันมีประมิทธิภาพสูงสุด และเราก็จะได้มีโครงสร้างฟันใหม่ที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดด้วย

  Post Tagged with
Comments are closed.