• น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

  Posted on November 28, 2016 by in บทความน่ารู้
  Share Button

                                     น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

  น้ำยาบ้วนปากที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปนั้น มีหลากหลายสูตรด้วยกัน หลายบริษัทผู้ผลิตพยายามทำผลิตภัณฑ์ออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ และการแก้ปัญหาให้ตรงจุด ดังนั้นหากเราจะเลือกน้ำยาบ้วนปาก

  มาใช้สักขวดนึง จึงไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่เลือกให้ตรงตามความต้องการของเราเอง

  ถึงแม้น้ำยาบ้วนปากจะมีหลายสูตร มีสารหลายตัวที่ช่วยดูแลและลดการเกิดสิ่งไม่พึงประสงค์ในช่องปากของเรา แต่มีสารชนิดหนึ่งที่จำเป็นนั่นก็คือ สารฟลูออไรด์ สารฟลูออไรด์นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับช่องปาก เพราะสารฟลูออไรด์มีส่วนช่วยในการป้องกันฟันเราไม่ให้ผุ เรามารู้จักสารฟลูออไรด์กันค่ะ

  ฟลูออไรด์คืออะไร

  สารฟลูออไรด์ คือเกลือของแร่ธาตุฟลูออรีน พบได้ทั่วไปตามธรรมชาติ เช่นในดิน ในน้ำ ในน้ำดื่ม ในน้ำประปา ในอาหารทะเลและในพืชผักบางชนิด ฟลูออไรด์มีความจำเป็นต่อสุขภาพปากและฟันของเราดังนี้

  1.ฟลูออไรด์ช่วยทำให้สารเคลือบฟัน ของฟันน้ำนมและฟันแท้แข็งขึ้นก่อนที่ฟันจะขึ้น จึงทำให้ฟันเราผุได้ยาก

  เพราะฟลูออไรด์เป็นสิ่งจำเป็นมากต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน โดยเฉพาะในวัยเด็ก

  2.เมื่อเราใช้ยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ก็จะทำให้สารเคลือบผิวฟันที่อยู่บนฟันแข็งแรงขึ้น ไม่สึกหรอ เหมือนมีเกราะป้องกันฟัน

  3.ช่วยปกป้องฟันเราจากน้ำลายที่มีสภาพเป็นกรด เมื่อเราทานอาหารเข้าไปแล้ว น้ำลายของเราจะมีสภาพเป็นกรด

  เพื่อเป็นตัวช่วยย่อยอาหารด่านแรก ดังนั้นน้ำลายจะกัดกร่อนฟันของเรา นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราควรแปรงฟันหรือบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร

  ดังนั้นน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น แต่การได้รับฟลูออไรด์มากเกินความจำเป็นก็ก่อให้เกิดผลเสียกับเราได้เช่นกัน

  1.หากได้รับสารฟลูออไรด์มากเกินไปจะส่งผลให้ เวียนหัว อาเจียน คลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องเสีย ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในเด็ก และสาเหตุหลักของการที่ได้รับฟลูออไรด์เกินกำหนดคือ เด็กแอบกินยาสีฟัน

  2.หากได้รับสารฟลูออไรดืมากเกินไปจะทำให้ฟันตกกระ ฟลูออไรดืนอกจากจะช่วยทำให้ฟันแข็งแรงแล้วถ้าได้รับมากเกินไปจะทำให้ฟันตกกระได้

     ได้รับสารฟลูออไรด์แค่ไหนถึงจะพอดี

  หลายคนคงสงสัยว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าได้รับสารฟลูออไรด์ขนาดไหนถึงจะพอดีกับตัวเรา การได้รับฟลูออไรด์ในชีวิตประจำวันเราได้รับจากการทานอาหารบางชนิด และอาจได้รับจากน้ำดื่มด้วย ดังนั้นเราจึงไม่ต้องทานฟลูออไรด์เม็ดเสริม แต่เราควรแปรงฟันโดยใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์บีบใช่แค่เท่าเมล็ดถั่วเขียว แปรงฟันอย่างถูกวิธี โดยให้ยาสีฟันสัมผัสกับผิวฟันอย่างน้อยเป็นเวลา 2 นาที ทำอย่างนี้อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

  อาจจะใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วยก็ได้ เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *