• จัดฟันอายุเท่าไร ได้ผลดีที่สุด

  Posted on October 19, 2016 by in จัดฟัน
  Share Button

  จัดฟันอายุเท่าไร ได้ผลดีที่สุด

                การจัดฟัน เป็นทันตกรรมเพื่อการรักษาที่มีจุดประสงค์ได้หลากหลาย บางคนจัดฟันเพราะฟันเหยิน บางคนจัดฟันเพราะฟันห่าง แต่บางคนฟันไม่ได้มีปัญหาอะไรมากนัก แต่ก็อยากจัดฟัน เพราะต้องเข้าสังคมได้อย่างโดดเด่น และยังเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเองเป็นที่จำจดได้ง่าย เพราะตอนนี้ต้องยอมรับว่าค่านิยมของวัยรุ่นในโลกโซเชียลนั้น การยิ้มแบบมีเหล็กจัดฟันอยู่ในปากนั้น เป็นยิ้มที่ทรงเสน่ห์ และดูน่ารัก แบ๊วๆ ตรงตามสเป็คของใครหลายคน ทำให้วัยรุ่นสมัยนี้เอ๊ะอ๊ะอะไร ก็จัดฟันลูกเดียว

  แต่อายุที่เหมาะสมในการจัดฟัน จริงๆ นั้น อยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ ทำไมเด็กบางคนอายุเพียงแค่ 8 ขวบ ก็สามารถจัดฟันได้แล้ว เอาเป็นว่าวันนี้เรามาหาคำตอบนี้กันค่ะ โดยอายุที่เหมาะสมที่สุดจะจัดฟัน คือ 10-14 ปี เนื่องจากเป็นวัยที่ฮอร์โมนกำลังพุ่งพล่าน ร่างกายกำลังเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่ายการและทางโครงสร้างใบหน้าเป็นอย่างมาก หากเราจัดฟันในช่วงอายุตอนนี้จะทำให้การจัดฟันง่ายขึ้น เพราะเป็นช่วงที่กระดูกเจริญเติบโตพอดี แต่จะมีกรณีที่ต้องจัดฟันเร็วกว่าปกตินั้นก็คือในเด็กที่มีอาการ ชอบกัดริมฝีปาก, ชอบดูดนิ้ว, กัดเล็บ, แทะเล็บ, ชอบเอาลิ้นดุนฟัน หากบุตรหลานของท่านมีพฤติกรรมเหล่านี้ให้รีบมาปรึกษาแพทย์ เพราะนิสัยเหล่านี้ไม่ใช่เพียงของชอบส่วนตัวของเด็ก แต่มันมีผลต่อการเรียงตัวของฟัน ซึ่งจะส่งผลต่อโครงสร้างใบหน้าโดยรวมด้วย หากมาพบแพทย์ตั้งแต่เนินๆ แพทย์อาจจะทำการจัดฟันให้เพื่อปรับโครงสร้างฟันให้เข้าที และยังเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ดีเหล่านั้นให้หายไปด้วย แต่ถ้าหากเราอายุเลย 14 ปีไปแล้วก็สามารถจัดฟันได้ตามปกติ เพราะการจัดฟันสามารถทำได้กับคนเกือบทุกวัย เพียงแต่เราต้องทำกับแพทย์ที่มีความเชียวชาญสูง รวมทั้งยังต้องเคลียร์ช่องปากเยอะกว่าคนอายุน้อยๆ และอาจจะใช้เวลาในการจัดฟันนานกว่าปกติ แต่หากเป็นผู้สูงอายุ บอกเลยว่าอาจจะต้องเสียใจ เพราะแพทย์ไม่แนะนำให้ทำการจัดฟันแล้วค่ะ

  คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกหลานวัยรุ่น หรือวัยเด็ก ยังไงก็อย่าลืมสังเกตพฤติกรรมของเด็กๆ ในบ้านเราด้วย หากเริ่มมีปัญหาฟันล้ม ฟันเก หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการมีโครงสร้างของฟันที่ไม่สวย ก็ให้รีบไปปรึกษาทันตแพทย์ได้เลยค่ะ อย่ารอให้ต้องเห็นปัญหาที่ชัดเจนก่อน เพราะยิ่งจัดฟันเร็วเท่าไร ฟันก็จะเข้าที่เร็วและสามารถถอดเหล็กออกได้เร็วขึ้นเท่านั้น

   

   

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *