• การนอนกัดฟัน

  Posted on September 28, 2016 by in บทความน่ารู้
  Share Button

  การนอนกัดฟัน

  อาการนอนกัดฟัน หลายคนคงสงสัยว่านอนกัดฟันคืออะไรวันนี้เราจะมาอธิบายถึงสาเหตุและการรักษาให้ทราบกันนะคะ

  การนอนกัดฟัน ถือเป็นอาการผิดปกติอย่างหนึ่งของผู้ที่มีมีปัญหาด้านการบดเคี้ยว หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของขากรรไกรนั่นเอง การนอนกัดฟันนอกจากจะเป็นปัญหากับคนที่เป็นเองแล้ว ยังสร้างปัญหาให้กับคนที่นอนข้างๆ หรือเพื่อนร่วมห้องแล้วเนื่องจากส่งเสียงดังรบกวน

  นอกจากนี้การนอนกัดฟันยังทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันอีกด้วย ได้แก่ ทำให้ฟันสึก บางคนอาจรุนแรงถึงขั้นฟันสึกจนถึงชั้นเนื้อฟันเลย สึกจนเห็นเนื้อฟันสีเหลืองเข้ม และจะทำให้เกิดอาการเสียวฟันตามา

  ส่งผลให้เวลาที่ดื่มจะน้ำร้อน หรือ น้ำเย็น จะรู้สึกเสียวและเจ็บแปล๊บขึ้นมาทันที การนอนกัดฟันนอกจากจะทำให้เกิดอาการฟันสึกแล้ว ยังส่งผลให้มีอาการปวดที่บริเวณข้อต่อของกระดูกขากรรไกร ซึ่งจะรู้สึกเจ็บอยู่ที่บริเวณด้านหน้าของรูหู ซึ่งจะรู้สึกได้ในขณะตื่นนอน หรือในขณะกำลังรับประทานอาหาร ในขณะที่เคี้ยวอาหารจะรู้สึกได้ทันทีว่าเจ็บปวด

   

  สาเหตุของการนอนกัดฟันเกิดจากอะไร

  สาเหตุของการนอนกัดฟันส่วนใหญ่นั้นมักจะเกิดจาก 2 สาเหตุหลักดังต่อไปนี้

  1. จากสภาพฟัน อาจเกิดจากวัสดุที่ใช้อุดฟัน เกิดจากการเรียงกันของฟันที่มีลักษณะผิดปกติ เกิดจากฟันซ้อนเก หรืออาจเกิดจากโรคปริทันต์ ส่วนใหญ่มักเกิดกับคนไข้ที่สูญเสียฟันแท้ไปแต่ไม่ได้ใส่ฟันปลอมเข้ามาทดแทน โดยธรรมชาติของคนเราจะพยายามกำจัดจุดขัดขวางการบดเคี้ยว โดยพยายามบดเคี้ยวให้จุดนั้นหมดไป มักจะเกิดในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราไม่รู้สึกตัว เราจึงไม่รู้ตัวว่าเรานอนกัดฟัน
  2. สภาพของจิตใจ โดนกระทบกระเทือนจิตใจอย่างหนัก เกิดความเครียด หรือเก็บกดเกี่ยวกับเรื่องที่เจอในชีวิตประจำวัน เมื่อนอนหลับจะทำให้กัดฟันตัวเอง โดยที่เราไม่รู้สึกตัว

  การแก้ไขอาการนอนกัดฟัน

  การแก้ไขปัญหาการนอนกัดฟันนั้นเราต้องแก้ให้ตรงสาเหตุ เช่นถ้าเกิดจากสภาพฟัน ให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาและแก้ไขอย่างตรงจุด เช่นเกิดจากปัญหาการสบฟันไม่ดี ก็ให้ทันตแพทย์แก้ไขให้เป็นต้น ถ้าเกิดจากสภาพจิตใจ ให้หาอะไรที่ทำให้ตัวเองผ่อนคลายทำ ลดความเครียด มีสติ ไม่ฟุ้งซ่าน ทำจิตใจให้สบาย ก็จะสามารถแก้ไขอาการนอนกัดฟันได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *