• ประโยชน์ของรีเทนเนอร์

  Posted on September 22, 2016 by in บทความน่ารู้
  Share Button

                                  ประโยชน์ของรีเทนเนอร์

  เมื่อเราจัดฟันได้สักระยะนึงแล้ว ทันตแพทย์จะทำการตรวจเช็คดูฟันที่เราจัดนั้นเข้าที่ดีหรือยัง ถ้าหากทันตแพทย์เห็นว่าฟันเข้ารูปแล้ว ก็จะทำการถอดเครื่องมือจัดฟันออก แล้วให้เราใส่อุปกรณ์อีกชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่ารีเทนเนอร์ แทนเครื่องมือจัดฟันอันเก่า

  รีเทนเนอร์คืออะไร

  รีเทนเนอร์คืออุปกรณ์ที่ใช้ในทางทันตกรรมชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นต่างกันไป บางชนิดเป็นแบบใส บางชนิดเป็นแบบเส้นโลหะคาดยึดกันฟัน บางชนิดถอดออกได้ ซึ่งรีเทนเนอร์จะทำหน้าที่ช่วยประคองฟัน และคงสภาพฟันของเราให้เข้ารูปและเรียงตัวสวยเหมือนเดิม

  บางคนเข้าใจว่า รีเทนเนอร์ คือเครื่องมือที่ทำให้ฟันหายเหยิน ซึ่งจริงๆแล้ว รีเทนเนอร์ไม่ได้ช่วยให้ฟันหายเหยินได้เลยนะคะ เรามารู้จักประโยชน์และหน้าที่ของรีเทนเนอร์กันดีกว่าค่ะ

  ประโยชน์ของรีเทนเนอร์

  1. รีเทนเนอร์ช่วยคงสภาพฟันของเรา ให้เหมือนเดิม หลังจากที่ทันตแพทย์เห็นว่าฟันเราเรียงตัวสวยดีแล้วเข้าที่แล้ว ทันตแพทย์จะถอดเครื่องมือจัดฟันออก แล้วทำรีเทนเนอร์ให้เราใส่แทน เพื่อใช้รีเทนเนอร์ช่วยประคองฟันไม่ให้ล้ม ไม่ให้ซ้อนเก
  2. ในขณะที่เราจัดฟันฟันเราจะมีสภาพค่อนข้างอ่อนแอ การที่เราใส่รีเทนเนอร์จะช่วยป้องกันไม่ให้ฟันเคลื่อนตัว และช่วยทำให้ฟันแข็งแรงยิ่งขึ้น

  ข้อเสียของการไม่ใส่รีเทนเนอร์

  อย่างที่กล่าวมาข้างต้น รีเทนเนอร์มีหน้าที่คงสภาพฟัน ถ้าเราไม่ใส่ฟันจะล้ม ฟันกลับมาซ้อนเก เรียงตัวไม่ส่วย ฟันเหยิน ฟันกลับคืนสู่สภาพเดิม ซึ่งในบางรายที่ปล่อยละเลยไม่ใส่เป็นระยะเวลานาน เมื่อกลับมาใส่อีกครั้งจะรู้สึกตึงๆ ปวดๆ หรือถ้านานกว่านั้นก็จะใส่ไม่ได้ และทำให้ต้องเสียเงินไปจัดฟันใหม่ ซึ่งเป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์

  ข้อแนะนำสำหรับคนใส่รีเทนเนอร์

  • ควรใส่รีเทนเนอร์ทุกวันเป็นประจำ เว้นไว้เฉพาะช่วงตอนนอน อย่าลืมใส่เป็นอันขาด
  • ในขณะทานอาหาร หากถอดรีเทนเนอร์ไว้ไม่ควรวางไว้บนทิชชู่ ควรหากล่องมาเก็บใส่ เพราะหากว่างไว้จะเผลอลืมและหยิบทิ้ง จะทำให้เสียเงินทำรีเทนเนอร์ใหม่
  • หากมีปัญหาเกี่ยวกับรีเทนเนอร์ เช่นใส่แล้วตึง ใส่แล้วแน่น ปวดฟันมาก ควรไปปรึกษาทันตแพทย์
  • หากรีเทนเนอร์ชำรุด หรือบิดงอ ไม่ควรแก้ไขเอง เพราะจะทำให้ชำรุดและเกิดความเสียหายมากกว่าเดิม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *