• การจัดฟันแบบด้านใน (Lingual)

  Posted on September 14, 2016 by in จัดฟัน, บทความน่ารู้
  Share Button

                              การจัดฟันแบบด้านใน (Lingual)

   

  การจัดฟันโดยปกติที่เราเห็นกันจะเป็นการจัดฟันแบบใส่เครื่องมือที่เป็นโลหะ หรือเรียกง่ายๆว่า เป็นเหล็กดัด ซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่น เพราะใส่แล้วเหมือนเป็นแฟชั่นดูน่ารัก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบ การจัดฟันแบบด้านในถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับคนที่อยากจัดฟันแต่ไม่อยากให้ใครเห็นเหล็ก

             การจัดฟันแบบด้านใน (Lingual) เป็นการจัดฟันโดยการใช้เครื่องมือจัดฟันติดอยู่กับผิวฟันด้านในหรือด้านลิ้น ซึ่งการจัดฟันประเภทนี้ จะทำให้ไม่สามารถสังเกตเห็นได้จากด้านหน้าของฟัน เนื่องจากติดเหล็กอยู่ด้านหลังฟัน การจัดฟันด้านในเป็นวิธีการจัดฟันแบบพิเศษที่ติดเครื่องมือบริเวณด้านหลังของฟัน มองไม่เห็นเครื่องมือจากด้านหน้า ซึ่งจะแตกต่างกับการจัดฟันด้านนอกทั่วไป ซึ่งสำหรับคนไม่ชอบให้ใครเห็นว่าจัดฟันอยู่ ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจ และ ไม่มีใครรู้ว่าจัดฟันอยู่

             ข้อเสียของการจัดฟันแบบด้านใน (Lingual) คือ ขั้นตอนการติดตั้งเครื่องมือจะมีความซับซ้อนกว่าการจัดฟันแบบติดเครื่องมือด้านหน้า เพราะลักษณะด้านหลังของฟันแต่ละซี่มีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกัน และยากต่อการมองเห็น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้วัสดุจัดฟันที่มีลักษณะเฉพาะของฟัน เพื่อความเหมาะสมกับสภาพของฟันแต่ละซี่นั้นๆ ซึ่งวิธีการดูแลรักษาก็อาจจะลำบากกว่า แบบใส่เหล็กอยู่ข้างหน้าด้วยเช่นกัน

              ข้อดีของการจัดฟันแบบด้านใน (Lingual) เนื่องจากเป็นการจัดฟันที่มองไม่เห็นเครื่องมือใดๆ เลย เพราะทันตแพทย์จะติดตั้งเครื่องมือไว้พาะที่ด้านหลังของฟันเท่านั้น จึงไม่มีการทำลายผิวฟันด้านหน้า ซึ่งเป็นปัญหาของคนที่จัดฟันด้านหน้าทั่วไป

  การจัดฟันแบบด้านใน (Lingual) นั้นเป็นการจัดฟันที่ค่อนข้างจะซับซ้อน และในระยะแรก

  อาจมีการรัคายเคืองลิ้น เพราะเหล็กถูกติดตั้งอยู่หลังฟัน แต่ ซัก3-4 สัปดาห์ อาการเหล่านี้จะหายไป การดูแลรักษาความสะอาดต้องใส่ใจเป็นพิเศษมากขึ้น เพราะเราไม่สามารถมองเห็นได้

  ว่ามีอะไรติดอยู่ไหม หรือ มีคราบหินปูนหรือเปล่า ดังนั้นเราจึงจ้องไปพบทันตแพทย์บ่อยๆ

  เพื่อทำความสะอาดในช่องปากเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *