• ใครบ้างที่ควรจัดฟัน

  Posted on September 6, 2016 by in จัดฟัน, บทความน่ารู้
  Share Button

  ใครบ้างที่ควรจัดฟัน

         การจัดฟัน นอกจากจะจัดตามความต้องการของคนจัดแล้ว ยังมีบุคคลบางกลุ่มที่ต้องจัดฟัน เพื่อรักษาอาการผิดปกติของช่องปากและฟัน ซึ่งถ้าไม่รักษาอาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ

  ตามมามากมาย อย่างเช่นปัญหาการใช้ชีวิตประจำวัน ได้แก่ การพูด การออกเสียง การเคี้ยวอาหาร เป็นต้น อีกทั้งยังมีปัญหาต่อการทำความสะอาดวึ่งจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆภายในช่องปากตามมาได้ ซึ่งคนที่มีลักษณะฟันดังต่อไปนี้จำเป็นต้องเข้ารับการจัดฟัน

  คนที่ควรจัดฟันได้แก่

  1.คนที่มีลักษณะฟันยื่น   คือคนที่มีลักษณะของฟันหน้ายื่น ซึ่งจะยื่นออกมามากกว่าปกติ

  บางคนยื่นออกมาจากปาก เหมือนแก้วหน้าม้าเลยก็มี ซึ่งถือเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตมาก

  นอกจากนี้อาจทำให้หมดความมั่นใจในตัวเองได้อีกด้วย

  2.คนที่มีลักษณะฟันซ้อนเก   คือคนที่มีลักษณะฟันซ้อนกัน ไม่เรียงกัน ตัวตามแนวของเหงือก อาจจะซ้อนออกมาด้านข้าง หรือ หรือซ้อนเข้าไปด้านใน ทำให้การทำความสะอาดมีความยาก และอาจไม่ทั่วถึง อาจจะทำให้เกิดฟันผุตามมาได้

  3.คนที่มีลักษณะฟันกัดคล่อม   คือคนที่มีลักษณะของฟันหน้าที่หุบเข้าไปด้านใน แทนการยื่นออกมาด้านนอก ทำให้เป็นอุปสรรคในการบดเคี้ยวอาหาร

  4.คนที่มีลักษณะฟันกัดเบี้ยว   คือคนที่มีลักษณะของฟันซี่ตรงกลางนั้นจะไม่ตรงกัน ซึ่งอาจจะทำให้ดูแปลกตา เสียบุคลิกภาพ เสียความมั่นใจในตัวเอง

  5.คนที่มีลักษณะฟันห่าง   คือคนที่มีลักษณะฟันที่ห่างกัน และมีพื้นที่ว่างบริเวณเหงือกเยอะซึ่งจะส่งผลให้ เวลาเคี้ยวอาหารจะเคี้ยวไม่ค่อยละเอียดและมีเศษอาหารไปติดอยู่ตามซอกฟันและซอกเหงือกได้ง่าย

  6.คนที่มีลักษณะฟันสบลึก คือคนที่มีที่มีลักษณะฟันหน้านั้นลงมาต่ำมากแทบจะปิดฟันล่าง

  ทำให้มองดูเหมือนไม่มีฟันล่าง เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวันมาก

  7.คนที่มีลักษณะฟันสบเปิด   คือคนที่มีลักษณะฟันเวลาหุบปากจะมีช่องว่างเกิดขึ้น หรือหุบปากได้ไม่สนิทนั่นเองสาเหตุเนื่องจากการที่ฟันสบกันไม่ดี

  บุคคลที่มีลักษณะฟันดังนี้ควรได้รับการรักษาโดยการจัดฟัน เพื่อให้ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ มีความมั่นใจในตัวเอง และมีบุคลิกภาพที่ดี ซึ่งหากคุณมีปัญหาเหล่านี้อย่านิ่งนอนใจนะคะ

  ลองเข้าไปปรึกษาทันตแพทย์ดีกว่าค่ะ เพื่อเรียกคืนรอยยิ้มที่สดใสของเรากลับมา

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *