• วิธีการขูดหินปูน

  Posted on August 22, 2016 by in Uncategorized
  Share Button

  วิธีการขูดหินปูน  

                 

                เราขูดหินปูนเพื่อ  การกำจัดเอาก้อนหินปูนทั้งชนิดใต้เหงือกและเหนือเหงือกออกจนหมด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย

  การเตรียมตัวไปขูดหินปูนนั้น ต้องทำอย่างไร??

  ก่อนไปขูดหินปูนเราต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี อย่าให้เกิดการอักเสบ ทั้งเหงือกและฟัน เพราะถ้าหากเกิดอาการอักเสบของเหงือกและฟันจะทำให้เจ็บเวลาที่โดนเครื่องมือ

  อุปกรณ์ที่ใช้ขูดหินปูนมี 2 แบบ ได้แก่

  1. แบบใช้แรงมือขูด เครื่องมือขูดหินปูนชนิดใช้มือขูดนี้มีมาหลายร้อยปีแล้ว โดยแพทย์ชาวอาหรับ ชื่อ อัลบูคาซิล ห่งดอร์โดวา เป็นผู้คิดประดิษฐ์ขึ้น ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาแก้ไขดัดแปลงกันมาเรื่อยๆ เครื่องมือเหล่านี้มีความคมอยู่ที่บริเวณปลาย แต่ก็ต้องอาศัยแรงจากนิ้วและข้อมือของทันตแพทย์ในการขูดเอาก้อนหินปูนแข็งๆ ให้หลุดออกมา ซึ่งถ้าก้อนหินปูนแข็งก็คงต้องใช้เวลา
  2. เครื่องขูดหินปูนแบบใช้ไฟฟ้า เครื่องขูดหินปูนที่ใช้กระแสไฟฟ้าคิดค้นขึ้นโดยให้กระแสไฟฟ้าสร้างคลื่นแม่เหล็กเพื่อนำไปสั่นหัวขูดหินปูนให้สั่นในความถี่ที่สูงมากๆ ซึ่งจะมีแรง ในการกะเทาะเอาหินปูนให้หลุดออกจากผิวฟัน การใช้เครื่องมือไฟฟ้าช่วยให้การขูดหินปูนทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

  การดูแลตัวเองหลังจากขูดหินปูน

  1. แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน การแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อเป็นสิ่งที่ดีมากแต่ถ้าไม่สามารถกระทำได้ให้ บ้วนน้ำแรง ๆ 2-3 ครั้ง หลังอาหาร
  2. ทำความสะอาดซอกฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ด้วยไหมขัดฟัน
  3. หลีกเลี่ยงอาหารหวาน ๆ น้ำอัดลม ลูกอม หมากฝรั่ง
  4. พบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสภาพเหงือกและฟั
Comments are closed.