Category Archives: Uncategorized

 • วิธีการขูดหินปูน

  Posted on August 22, 2016 by in Uncategorized
  Share Button

  วิธีการขูดหินปูน                                 เราขูดหินปูนเพื่อ  การกำจัดเอาก้อนหินปูนทั้งชนิดใต้เหงือกและเหนือเหงือกออกจนหมด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย การเตรียมตัวไปขูดหินปูนนั้น ต้องทำอย่างไร?? ก่อนไปขูดหินปูนเราต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี อย่าให้เกิดการอักเสบ ทั้งเหงือกและฟัน เพราะถ้าหากเกิดอาการอักเสบของเหงือกและฟันจะทำให้เจ็บเวลาที่โดนเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ขูดหินปูนมี 2 แบบ ได้แก่ แบบใช้แรงมือขูด เครื่องมือขูดหินปูนชนิดใช้มือขูดนี้มีมาหลายร้อยปีแล้ว โดยแพทย์ชาวอาหรับ ชื่อ อัลบูคาซิล ห่งดอร์โดวา เป็นผู้คิดประดิษฐ์ขึ้น ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาแก้ไขดัดแปลงกันมาเรื่อยๆ เครื่องมือเหล่านี้มีความคมอยู่ที่บริเวณปลาย แต่ก็ต้องอาศัยแรงจากนิ้วและข้อมือของทันตแพทย์ในการขูดเอาก้อนหินปูนแข็งๆ ให้หลุดออกมา ซึ่งถ้าก้อนหินปูนแข็งก็คงต้องใช้เวลา เครื่องขูดหินปูนแบบใช้ไฟฟ้า เครื่องขูดหินปูนที่ใช้กระแสไฟฟ้าคิดค้นขึ้นโดยให้กระแสไฟฟ้าสร้างคลื่นแม่เหล็กเพื่อนำไปสั่นหัวขูดหินปูนให้สั่นในความถี่ที่สูงมากๆ ซึ่งจะมีแรง ในการกะเทาะเอาหินปูนให้หลุดออกจากผิวฟัน การใช้เครื่องมือไฟฟ้าช่วยให้การขูดหินปูนทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น การดูแลตัวเองหลังจากขูดหินปูน แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน การแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อเป็นสิ่งที่ดีมากแต่ถ้าไม่สามารถกระทำได้ให้ บ้วนน้ำแรง ๆ 2-3 ครั้ง หลังอาหาร ทำความสะอาดซอกฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง […]

  Comments Off on วิธีการขูดหินปูน
  Continue Reading...
 • ข้อดีของการฝังรากฟันเทียม

  Posted on August 8, 2016 by in Uncategorized
  Share Button

                               ข้อดีของการฝังรากฟันเทียม การฝังรากเทียม เป็นการรักษาทางทันตกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งจะฝังรากฟันแทนฟันที่สูญเสียไปเพื่อฟันให้สามารถใช้งานได้ปกติเหมือนเดิม การฝังรากฟันเทียมนั้นมีข้อดีอย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำข้อดีของการใส่รากฟันเทียมกัน ในกรณีที่ทำเพื่อทดแทนฟันที่ถอนไปบางซี่ จะไม่สูญเสียเนื้อฟันธรรมชาติของฟันข้างเคียง เพราะการฝังรากฟันเทียมนั้น จะใช้การฝังลงไปในเหงือก จนเกือบถึงกระดูก ซึ่งจะไม่มีผลกระทบต่อฟันซี่ข้างๆ เพื่อการฝังรากฟันเทียมนั้น ใช้เพื่อศัลยกรรมตกแต่งทางทันตกรรม ทำเพื่อทดแทน ฟันแท้ที่เสียไป ซึ่งถือว่าจำเป็นมาก เพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดี เมื่อทำการฝังรากเสร็จแล้วสามารถใช้งานได้ปกติทันที รับประทานอาหาร เคี้ยวอาหาร ในกรณีที่ทำเป็นฐานฟันปลอมชนิดถอดได้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานและการยึดติดของฟันปลอมในช่องปากให้แข็งแรงและ ทนทาน ไม่ต้องเสียเวลาในการรักษาหลายครั้ง เพราะถ้าฝังรากฟันเทียมเสร็จแล้ว ก็ไม่ต้องทำ การรักษาแล้ว แต่จะต้องมาพบทันตแพทย์ตามนัดทุกครั้ง ฝังรากฟันเทียมแล้วดูเหมือนของจริง เพราะการฝังรากฟันเทียมเป็นการเลียนแบบธรรมชาติ เพื่อการใช้งานที่สะดวก และความสวยงามของฟัน

  No Comments.
  Continue Reading...
 • 17

  เรามารู้จักฟันปลอมกันเถอะ

  Posted on August 4, 2016 by in Uncategorized
  Share Button

                                          เรามารู้จักฟันปลอมกันเถอะ ฟันนับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน การรักษาทางการแพทย์นอกจาก การจัดฟัน ถอน อุด ขูด และเคลือบแล้ว ยังมีการใส่ฟันได้อีกด้วย ฟันปลอม ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนที่มีฟันไม่ครบทั้งปาก สาเหตุมาจากฟันผุ จึงต้องถอน หรือเพราะอุบัติเหตุ เราใส่ฟันปลอมเพื่อช่วยให้เศษอาหารไม่กระแทกเงือก บริเวณที่ฟันหลุดออกไป และยังช่วยให้บุคลิกดูดีในกรณีที่ไม่มีฟันด้านหน้า บางคนที่ไม่ใส่ฟันปลอมอาจะต้องไปเคี้ยวอาหารข้างเดียว ทำให้เกิดการเมื่อยล้าของกรามได้ เพราะต้องใช้ลิ้นพยายามดันอาหารไม่ให้ไปยังบริเวณที่ฟันหลุด นอกจากนี้ฟันยังช่วยเรื่องการออกเสียงด้วย             ถ้าเราไม่ใส่ฟันปลอมได้ไหม การที่เราไม่ใส่ฟันปลอมจะเกิดผลเสียต่างๆดังนี้ 1.ถ้าเราไม่ใส่ฟันปลอมจะทำให้ฟันที่อยู่ข้างฟันที่หลุดออกไปเกิดการล้มหรือเอียง ซึ่งจะทำให้ฟันไม่สวย และผิดรูป นอกจากนี้ยังจะทำให้ฟันหลุดเพิ่มได้ 2.ทำให้เราดูบุคลิกไม่ดี เช่น ถ้าฟันด้านหน้าหลุด แล้วถ้าเรายิ้มมาแล้วไม่มีฟัน จะดูแปลก 3.ทำให้เกิดอาการเหงืออักเสบ ตรงที่ฟันหลุดออกไปจะโดนเศษอาหาร ที่เราเคี้ยวมากระแทกเหงือกทำให้เกิดการอักเสบได้ หรือมีเศษอาหารมาติดตามซอกเหงือก ซึ่งจะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย 3.เสี่ยงต่อฟันผุเป็นอย่างมาก ถ้าหากเราเคี้ยวอาหารแล้ว เศษอาหารเข้าไปติดตามซอกเหงือก 4.ทำให้พูดไม่ชัด และออกเสียงอักษรบางตัวไม่ได้ เช่น ส เสือ ,ช ช้าง เป็นต้น

  No Comments.
  Continue Reading...
 • รักษารากฟัน

  Posted on October 5, 2014 by in Uncategorized
  Share Button

  รักษารากฟัน  การรักษารากฟัน   ส่วนใหญ่เกิดจากฟันที่ผุแล้วไม่ได้รับการรักษาปล่อยทิ้งไว้นาน จนเกิดการติดเชื้อหรือลุกลามไแยังชั้่นโพรงประสาท ทำให้เกิดการอักเสบหรือเกิดหนองที่ปลายรากฟัน จนทำให้เกิดอาการปวดและมีเกิดปาก ได้ สำหรับการรักษาในอดีตอาจจะต้องถอนฟันซีที่มีปัญหาทิ้งเพียงอย่างเดียว เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดการลุกลามไปยังฟันซี่อื่นๆได้ แต่ในปัจจุบันทางทันตแพทย์ได้มีวิธีการรักษาไม่ต้องถอนฟันซี่นั้นทิ้ง โดยการรักษารากฟันที่ติดเชื่อ ขั้นตอนในการรักษาต้องใช้เวลาและมีหลายขั้นตอน         ขั้นตอนการรักษารากฟัน   1. กรอฟันหาคลองรากฟันซึ่งเป็นรูเล็กๆ อยู่ต่อจากโพรงประสาท ถึงปลายรากฟัน 2. ขยายคลองรากฟันให้ใหญ่ขึ้น เพื่อใช้น้ำยาล้าง ซับให้แห้ง และใส่ยาฆ่าเชื้อโรคได้ 3. ปิดโพรงประสาทฟันด้วยวัสดุอุดชั่วคราว เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ประมาณ 3 ถึง 7 วัน 4. ล้าง และขยายคลองรากฟัน พร้อมเปลี่ยนยาฆ่าเชื้อโรคใหม่ และอุดปิดโพรงประสาทฟันด้วยวัสดุอุดชั่วคราวกลับไปอีกครั้ง ทำเช่นนี้ 4 – 5 ครั้ง จนกว่าหนองจะแห้ง ไม่มีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกตกค้าง 5.  เมื่อหนองแห้งไม่มีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกตกค้าง ทันตแพทย์ก็จะทำการอุดปิดโพรงประสาทฟันถาวรโดยใช้วัสดุจำพวกยาง อุดตั้งแต่ปลายรากฟันถึงพื้นโพรงประสาทฟัน และปิดทับด้วยวัสดุทางทันตกรรมจำพวกซีเมนต์ ( Cement) และอมัลกั้ม ( Amalgum […]

  Comments Off on รักษารากฟัน
  Continue Reading...
 • โปรโมชั่น

  Posted on September 29, 2014 by in Uncategorized
  Share Button

   

  Comments Off on โปรโมชั่น
  Continue Reading...
 • ฟอกฟันขาว

  Posted on September 21, 2014 by in Uncategorized
  Share Button

    ให้บริการฟอกสีฟัน 3 แบบ ด้วยกัน คือ ฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ (Laser Teeth Whitening),ฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น (Coolloght Teeth Whitening),ฟอกสีฟันที่บ้าน (Home Teeth Whitening) โดยการฟอกสีฟันทั้ง 3 แบบมีข้อแตกต่างกันคือ   1.ฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ จะให้ฟันที่มีความขาวได้นานกว่าการฟอกสีฟันแบบอื่นๆ แต่ราคาก็จะแพงกว่าการฟอกสสีฟันแบบอื่นๆด้วย 2.ฟอกสีฟันแบบแสงเย็น วิธีนี้จะให้ฟันขาวอยู่ได้นานประมาณ 1 ปีแต่ทั้งี้้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาความสะอาดภายในช่องปากของแต่ละท่านคนด้วย หากดูแลรักษาดี ฟันก็จะขาวสะอาดได้นาน และที่สำคัญราคาไม่แพงมากด้วย   *** การฟอกสีฟันทั้งแบบเลเซอร์ และการฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น จะใช้เครื่องมือที่ได้รับมาตรา มีมาตราฐานรับรองความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับผู็ที่ฟอกสีฟัน และไม่เกิดการสะสมของสารเคมีที่ใช้ฟอกสีฟัน ทำให้ท่านมั่นใจในความปลอดภัย เมื่อมาฟอกกับคลินิกทันตกรรมพร้อมพงษ์สเตชั่นของเราได้   3.สำหรับการฟอกสีฟันที่บ้านนั้น เป็นวิธีที่สะดวกกับผู้ที่ฟอกสีฟัน โดยผู้ที่ต้องการฟอกสีฟันจะเข้ามาพบคุฯหมอเพื่อให้คุณหอ ทำถาดฟอกสีฟันที่พอดีกับช่องปากของแต่ละคน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของการฟอกสีฟั จากนั้่นคุณหมอจะแนะนำขั้นตอนการฟอกสีฟันอย่างละเอียดอีกครั้ง สำหรับการฟอกสีฟันที่บ้านนั้นผู้ฟอกสีฟันจะใช้ฟอกเมื่อไหร่ก็ได้ สถานที่ใดก้ได้     ขั้นตอนการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ ขั้นตอนการฟอกฟันขาวด้วยแสงเย็น     […]

  Comments Off on ฟอกฟันขาว
  Continue Reading...
 • ทันตกรรมจัดฟัน

  Posted on September 14, 2014 by in Uncategorized
  Share Button

    ทันตกรรมจัดฟัน สำหรับการจัดฟันในปัจจุบัน กำลังได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก โดยการจัดฟัน มีหลายแบบด้วยกัน ทั้งที่เป็นการจัดฟันแฟชั่น หรือการจัดฟันโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน ซึงการจัดฟันทั้งสองแบมีความแตกต่างกันมาก คือ การจัดฟันแบบสวยงามจะมีราคาที่ถูกกว่าการจัดฟันโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง แต่ผลที่ตามมา คือ การจัดฟันแบบแฟชั่น จะไม่ช่วยให้ฟันที่มีลักษณะยื่นหรือผิดปกติต่างๆ ดีขึ้น การจัดฟัน แบบแฟชั่นจะใสเพื่อความสวยเท่านั้น และในบางครั้งอาจทำให้เกิดโทษด้วย เช่นทำให้เกิดการติดเชื่อภายในช่องปาก เพราะใช่เหล็กจัดฟันที่ไม่ได้มาตราฐาน หรือใช้ผิดวิธี ดังนั้นการจัดฟันที่ถูกวิธีโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน จะช่วยให้ผลการจัดฟันมีประสิทธิภาพดีที่สุด และ ลดการเกิดอันตรายหรือเกิดการติดเชื้อภายในช่องปากอีกด้วย ขั้นตอนในการจัดฟันโดยทั่วไป คือ 1.เข้ามาพบทันตแพทย์ เพื่อให้ทันตแพทย์ตรวจช่องปาก 2.พิมพ์ฟัน เพื่อใช้ในการดูโครงสร้างของฟันที่มีลักษณะผิดปกติ 3.เอ็กซเรย์เพื่อใช้ วิเคราะห์และวางแผนในการจัดฟัน ของทันตแพทย์ 4.ทันตแพทย์จะแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการรักษา และค่าใช้จ่ายในการจัดฟันโดยละเอียด 5.ทันตแพทย์จะแจ้งว่าจะต้องเคลียร์ช่องปากอะไรบ้าง ในส่วนนี้จะแตกต่างกันในแต่ละคน เช่นการถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน หรือบางคนต้องผ่าฟันคุด 6.ทันตแพทย์จะเริ่มติดเครื่องมือจัดฟัน 7.เข้ามาพบทันตแพทย์เพื่อปรับเครื่องมือ และติดตามผลการจัดฟันอย่างต่อเนื่อง ทันตแพทย์จะเป็นผู้นัดว่าจะต้องเข้ามาพบตอนไหนบ้าง 8.จัดฟันมาสักระยะหนึ่งก็จะใช้ยางดึงฟันแถวๆฟันกรามทั้ง 2 ข้าง 9.เอาเครื่องมือจัดฟันออก 10.ทำรีเทรนเนอร์          รายละเอียด […]

  Comments Off on ทันตกรรมจัดฟัน
  Continue Reading...
 • บรรยากาศ

  Posted on September 7, 2014 by in Uncategorized
  Share Button

  Comming Soon

  Comments Off on บรรยากาศ
  Continue Reading...