Author Archives: admin

 • 10 วิธีดูแลฟันสำหรับคนจัดฟัน ไม่ให้มีกลิ่นปาก

  Posted on October 6, 2018 by in บทความน่ารู้
  Share Button
  Comments Off on 10 วิธีดูแลฟันสำหรับคนจัดฟัน ไม่ให้มีกลิ่นปาก
  Continue Reading...
 • 9

  การฟอกสีฟันเลเซอร์ หนึ่งในทางเลือกเพื่อให้คุณมีฟันขาวยิ้มสวยอย่างมั่นใจ

  Posted on June 11, 2017 by in บทความน่ารู้
  Share Button

  การฟอกสีฟันเลเซอร์ หนึ่งในทางเลือกเพื่อให้คุณมีฟันขาวยิ้มสวยอย่างมั่นใจ   การเลือกวิธีของการฟอกสีฟันนั้นส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล ซึ่งในปัจจุบันมีการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ที่ทำโดยทันตแพทย์ในคลินิก และการฟอกสีฟันแบบนำอุปกรณ์และน้ำยาไปทำเองที่บ้าน ซึ่งหากคุณเลือกการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ ก็จะสามารถทำให้เสร็จภายใน  1 ชั่วโมง โดยผู้เข้ารับบริการสามารถเห็นความแตกต่างได้ทันที ขณะที่การฟอกสีฟันในแบบทำเองที่บ้าน อาจจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งก่อนที่จะสามารถเห็นความแตกต่างก่อนและหลังทำได้   สาเหตุที่หลายคนต้องหันมาดูแลรักษาและทำให้ตัวเองฟันขาวขึ้น เพราะมีปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลทำให้สีฟันเปลี่ยนไปตาม อายุที่มากขึ้น หรือเกิดจากคราบอาหารและเครื่องดื่ม อย่างชา กาแฟ หรือผู้ที่สูบบุหรี่จัดๆ จะทำให้เกิดเป็นคราบติดฟัน ซึ่งอาจทำให้ฟันเหลืองได้ ทำให้การฟอกสีฟันจึงกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสีฟันให้มีความขาวและเงางามมากขึ้น   ประโยชน์ของการฟอกสีฟันที่เห็นผล การฟอกสีฟันส่วนใหญ่จะเป็นการแก้ไขปัญหาฟันที่มีสีคล้ำ สีเหลือง สีน้ำตาล และมีคราบต่างๆ บนฟันเพื่อส่งผลทำให้มีความขาวมากขึ้น โดยสามารถทำได้ในบุคคลทั่วไป   การฟอกสีฟัน สามารถปรับปรุงรอยยิ้มให้มีฟันขาวที่มีความสว่าง เงางาม ช่วยให้ดูสดใสและมีรอยยิ้มที่สวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งประโยชน์ของการฟอกสีฟันที่คลินิก สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังเข้ารับบริการ โดยใช้เวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง ด้วยการใช้นวัตกรรมอันทันสมัย จากแสงเลเซอร์ที่จะช่วยให้การฟอกสีฟันสำเร็จภายในเวลาที่น้อยลง   การดูแลรักษาหลังการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ ไม่ว่าจะเป็นการทำทันตกรรมใดๆ  ก็ต้องมีการวิธีดูแลรักษาให้ดี โดยเฉพาะการทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ  2 ครั้ง ซึ่งการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเป็นการเริ่มวินัยที่ดีสำหรับการดูแลสุขภาพปาก และฟันซึ่งเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง แลควรทำความสะอาดด้วยไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ […]

  No Comments.
  Continue Reading...
 • อาหารต้องห้าม สำหรับคนจัดฟัน

  Posted on December 14, 2016 by in จัดฟัน, บทความน่ารู้
  Share Button

  อาหารต้องห้าม สำหรับคนจัดฟัน การจัดฟัน ทำให้ผู้ทำมีข้อจำกัดหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือเรื่องอาหารการกิน แต่ถึงกระนั้นแล้ว การจัดฟันก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเหล่าวัยรุ่น ที่มีความต้องการในการจัดฟันที่สูงกว่าช่วยวัยอื่นๆ แต่การจัดฟัน ต้องแลกมาด้วยอะไร มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารอะไรบ้างมาดูกัน อาหารที่มีความแข็ง ไม่ว่าจะเป็น ถั่ว, ขนมปังแข็งๆ, มันฝรั่ง, ข้าวโพดคั่ว และอะไรก็ตามที่แข็ง เพราะอาหารที่แข็งเหล่านี้จะทำให้เครื่องจัดฟันเสียหาย เหล็กอาจจะหลุดหรือว่าหลวมได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้เหล็กเสียหายแล้ว บางครั้งเหล็กอาจจะงอขึ้นมาจนกระทั้งระคายเคืองริมฝีปากและกระพุ้งแก้ม ทำให้เกิดแผลและมีอาการเจ็บ ของกินเล่นจำพวกหมากฝรั่ง ลูกอม คาราเมล ที่หากรับรับประทานเข้าไปแล้วรับประกันว่าจะติดที่เหล็กอย่างแน่นอน และยากต่อการเอาออกมาก เพราะอาหารเหล่านี้จะมีลักษณะที่เหนี่ยว ข้น เมื่อจะไปติดตามซอกเหล็กจะอยู่ลึกและเกาะทั่วเหล็กไปหมด เมื่อเราพยามดึงออกแบบไม่ระวัง อาจจะทำให้เหล็กของเราหลุดออกมาพร้อมอาหารก็ได้ น้ำแข็ง เป็นสิ่งที่ห้ามเด็ดขาด สำหรับผู้ที่จัดฟัน เพราะมันจะทำให้เหล็กเสียหายได้ง่าย แต่สามารถอดน้ำแข็งเล่นได้ แต่ห้ามเคี้ยว การรับประทานผลไม้ที่มีเนื้อกรอบ แข็งเล็กน้อย สามารถทำได้ แต่ห้ามใช้ฟันกัดที่ผลไม้โดยตรง เพราะจะทำให้เหล็กจัดฟันของเราเสียหาย และมีผลทำให้เหงือกเสียหายได้ด้วย ดังนั้นเราควรที่จะหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน แล้วค่อยรับประทาน หลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องกัด แทะ หรือว่าเหนี่ยวๆ อาทิเช่น กระดูกหมู ซี่โครงไก่ […]

  Post Tagged with
  Comments Off on อาหารต้องห้าม สำหรับคนจัดฟัน
  Continue Reading...
 • ใครบ้างที่ไม่สามารถฟอกสีฟันได้

  Posted on December 8, 2016 by in บทความน่ารู้, ฟอกสีฟัน
  Share Button

                                ใครบ้างที่ไม่สามารถฟอกสีฟันได้ การฟอกสีฟัน ถึงแม้จะเป็นที่นิยมกันมากในหมู่คนรักบุคลิกภาพ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถฟอกสีฟันได้ หมดทุกคน มีข้อยกเว้นสำหรับบางคนที่มีความผิดปกติต่างๆ หรืออยู่ในช่วงที่ไม่สามารถฟอกสีฟันได้  เรามาดูกันนะคะว่าใครบ้างที่ไม่สมควรฟอกสีฟัน ลักษณะของคนที่ไม่สามารถฟอกสีฟันได้ 1.คนที่มีฟันขาวอยู่แล้ว สำหรับคนที่มีฟันขาวอยู่แล้ว การฟอกสีฟันนั้นไม่สามารถเห็นผลลัพธ์หรือการเปลี่ยนแปลงใดๆได้ เพราะไม่มีวิธีฟอกฟันชนิดใดที่จะทำปฏิกิริยากับฟันที่ขาวอยู่แล้ว 2.คนที่ใส่ฟันปลอม หรือบูรณะฟันด้วยวัสดุต่างๆ การฟอกสีฟันนั้นจะทำปฏิกิริยากับฟันแท้ๆเท่านั้น จะไม่ทำปฏิกิริยากับวัสดุอื่น ดังนั้นหากต้องการฟอกสีฟันควรจัดการออกเสียก่อน 3.คนที่มีภาวะเหงือกร่น คนที่มีภาวะเหงือกร่นนั้น เหงือกจะเผยให้เห็นโคนฟันสีเหลืองๆ หรือรากฟันตามแนวเหงือกซึ่งการฟอกฟันจะป้องกันไม่ให้โดนเหงือกอยู่แล้ว ดังนั้นจึงยากต่อการฟอกสีฟัน 4.คนที่ฟันเปลี่ยนสีเพราะการรับประทานยาบางชนิด คนที่รับประทานยาชนิด เตตร้าไซคลิน จะทำให้ฟันสีเปลี่ยน โดยจะเปลี่ยนจากสีเนื้อฟันธรรมชาติเป็นสีเทา ซึ่งการฟอกสีฟันไม่สามารถทำให้ฟันหายสีเทาได้ 5.คนที่ประสบอุบัติเหตุ จนเซลล์เนื้อฟันตาย การฟอกสีฟันจะไม่เกิดปฏิกิริยาใดๆทั้งสิ้น กับเซลล์ฟันที่ตายแล้ว 6.คนที่เป็นโรคเหงือกและโรคปริทันต์ต่างๆ การใช้สารเคมีฟอกสีฟันจะทำให้เหงือกและเนื้อเยื่อภายในช่องปากระคายเคืองได้ และถ้าหากยิ่งมีการอักเสบอยู่แล้วจะยิ่งทำให้เกิดการเจ็บปวดมากขึ้น 7.คนที่มีอาการเสียวฟัน ภายหลังจากการฟอกสีฟัน จะทำให้เรารู้สึกเสียวฟัน แต่ถ้าหากมีอาการเสียวฟันอยู่ก่อนแล้วจะทำให้เกิดอาการหนักขึ้นมากกว่าเดิม 8.สตรีมีครรภ์ ถึงแม้ว่ายังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด แต่การใช้สารเคมีกับหญิงในช่วงตังครรภ์ก็ถือว่าอันตราย 9.ฟันที่มีสีตามอายุการใช้งาน และฟันที่ใช้งานจนบาง เพราะการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้ฟันบางลง จึงไม่เหมาะที่จะทำการฟอกสีฟัน 10.ผู้ที่อยู่ระหว่างการรักษาโรคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโรคบางโรคก็ไม่เหมาะที่จะฟอกสีฟันเช่น โรคมะเร็ง โรคแพ้แสง

  Post Tagged with
  No Comments.
  Continue Reading...
 • น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

  Posted on November 28, 2016 by in บทความน่ารู้
  Share Button

                                     น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ น้ำยาบ้วนปากที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปนั้น มีหลากหลายสูตรด้วยกัน หลายบริษัทผู้ผลิตพยายามทำผลิตภัณฑ์ออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ และการแก้ปัญหาให้ตรงจุด ดังนั้นหากเราจะเลือกน้ำยาบ้วนปาก มาใช้สักขวดนึง จึงไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่เลือกให้ตรงตามความต้องการของเราเอง ถึงแม้น้ำยาบ้วนปากจะมีหลายสูตร มีสารหลายตัวที่ช่วยดูแลและลดการเกิดสิ่งไม่พึงประสงค์ในช่องปากของเรา แต่มีสารชนิดหนึ่งที่จำเป็นนั่นก็คือ สารฟลูออไรด์ สารฟลูออไรด์นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับช่องปาก เพราะสารฟลูออไรด์มีส่วนช่วยในการป้องกันฟันเราไม่ให้ผุ เรามารู้จักสารฟลูออไรด์กันค่ะ ฟลูออไรด์คืออะไร สารฟลูออไรด์ คือเกลือของแร่ธาตุฟลูออรีน พบได้ทั่วไปตามธรรมชาติ เช่นในดิน ในน้ำ ในน้ำดื่ม ในน้ำประปา ในอาหารทะเลและในพืชผักบางชนิด ฟลูออไรด์มีความจำเป็นต่อสุขภาพปากและฟันของเราดังนี้ 1.ฟลูออไรด์ช่วยทำให้สารเคลือบฟัน ของฟันน้ำนมและฟันแท้แข็งขึ้นก่อนที่ฟันจะขึ้น จึงทำให้ฟันเราผุได้ยาก เพราะฟลูออไรด์เป็นสิ่งจำเป็นมากต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน โดยเฉพาะในวัยเด็ก 2.เมื่อเราใช้ยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ก็จะทำให้สารเคลือบผิวฟันที่อยู่บนฟันแข็งแรงขึ้น ไม่สึกหรอ เหมือนมีเกราะป้องกันฟัน 3.ช่วยปกป้องฟันเราจากน้ำลายที่มีสภาพเป็นกรด เมื่อเราทานอาหารเข้าไปแล้ว น้ำลายของเราจะมีสภาพเป็นกรด เพื่อเป็นตัวช่วยย่อยอาหารด่านแรก ดังนั้นน้ำลายจะกัดกร่อนฟันของเรา นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราควรแปรงฟันหรือบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร ดังนั้นน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น แต่การได้รับฟลูออไรด์มากเกินความจำเป็นก็ก่อให้เกิดผลเสียกับเราได้เช่นกัน 1.หากได้รับสารฟลูออไรด์มากเกินไปจะส่งผลให้ เวียนหัว อาเจียน คลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องเสีย ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในเด็ก และสาเหตุหลักของการที่ได้รับฟลูออไรด์เกินกำหนดคือ เด็กแอบกินยาสีฟัน 2.หากได้รับสารฟลูออไรดืมากเกินไปจะทำให้ฟันตกกระ […]

  No Comments.
  Continue Reading...
 • จัดการอย่างไร เมื่อมีฟันคุดระหว่างการดัดฟัน

  Posted on November 18, 2016 by in บทความน่ารู้
  Share Button

  จัดการอย่างไร เมื่อมีฟันคุดระหว่างการดัดฟัน “ฟันคุด” เป็นลักษณะฟันที่ทันตแพทย์ไม่แนะนำให้เก็บเอาไว้อยู่แล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำการดัดฟัน ทันตแพทย์ก็แนะนำให้เอาฟันคุดออกเสียตั้งแต่ตอนฟันคุดยังไม่ก่อปัญหา เพราะฟันคุดนั้นไม่ได้สร้างประโยชน์ในช่องปาก ไม่ได้ช่วยให้ระบบบดเคี้ยวดีขั้น ไม่ได้มีหน้าที่ใดๆ ทั้งสิ้น มีแต่จะทำให้เศษอาหารเข้าไปติดได้ง่าย และเป็นสาเหตุของฟันผุต่างๆ รวมทั้งยังมักจะทำให้ช่องปากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วย แต่การเอาฟันคุดออกนั้นก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อายุ สภาพฟันและเหงือก ฯลฯ ซึ่งทันตแพทย์จะพิจารณาเป็นรายๆ ไป บางคนอาจจะใช้วิธีถอนฟันคุดได้ แต่ในบางรายต้องผ่าตัดฟันคุดออกเท่านั้น ควรเอาฟันคุดออกก่อนหรือหลังดัดฟัน ที่จริงแล้วฟันคุดสามารถผ่าเอาออกได้ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังดัดฟัน แต่หากเอาออกก่อนการดัดฟันได้ก็จะง่ายและดีต่อการดูแลรักษาช่องปากระหว่างที่ดัดฟันมากที่สุด โดยกรณีที่ต้องเอาฟันคุดออกก่อนการดัดฟัน ก็เพราะฟันคุดซี่นั้นขวางหรือมีผลต่อการเลื่อนฟันซี่อื่นๆ หากมีอาการปวดบวมอักเสบร่วมด้วย ก็ไม่ควรลังเลที่จะผ่าเอาฟันคุดออกไปซะ ส่วนในกรณีที่ต้องเก็บฟันคุดไว้หลังการดัดฟันนั้นอาจแบ่งได้เป็นหลายอย่าง เช่น ฟันคุดซี่นั้นอยู่ลึกมาก ไม่กีดขวางการเคลื่อนฟัน หรือคนไข้โดนถอนฟันกรามซี่ใหญ่ซี่อื่นไป และอาจต้องใช้ฟันคุดมาแทนที่ ก็สามารถจะรอให้ดัดฟันเสร็จก่อนแล้วค่อยมาจัดการเรื่องฟันคุดที่หลัง ถ้าเก็บฟันคุดไว้ จะมีผลเสียอย่างไร ในกรณีคนดัดฟันนั้น หากฟันคุดแทรกตัวขึ้นมาอาจเบียดกินพื้นที่แล้วทำให้ฟันหน้าเหยินออก หรือดันให้ฟันบิดเก และฟันคุดบางซี่อาจขวางการเคลื่อนที่ของซี่ฟันในระหว่างการดัดฟันได้ และอาจส่งผลเสียอื่นๆ ตามมาได้อีก อาจถึงขั้นเหงือกรอบๆ ฟันคุดอักเสบปวดบวมเป็นหนองเลยก็ได้ ดังนั้นทันตแพทย์จึงอยากให้คนไข้ที่จะเข้ารับการดัดฟันเอาฟันคุดออกแม้ยังไม่ปวด หรือไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ ให้เห็น เพราะอย่างน้อยก็ง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาดภายในช่องปากของคนไข้เอง เพราะการดัดฟันนั้นเรื่องของสุขภาพช่องปากต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ควรดูแลอย่างถูกวิธีทั้งก่อน ระหว่าง […]

  Comments Off on จัดการอย่างไร เมื่อมีฟันคุดระหว่างการดัดฟัน
  Continue Reading...
 • ฟอกสีฟันแล้วฟันขาวจะอยู่ได้นานแค่ไหน

  Posted on October 21, 2016 by in บทความน่ารู้, ฟอกสีฟัน
  Share Button

  ฟอกสีฟันแล้วฟันขาวจะอยู่ได้นานแค่ไหน         การฟอกสีฟันนั้นนอกจากจะช่วยให้ฟันเราขาวใสขึ้นแล้ว ยังทำให้ปากเรารู้สึกสะอาด เพราะในขั้นตอนของการฟอกสีฟันนั้น จะช่วยชะล้างคราบต่างๆที่เกาะบนผิวฟันให้หลุดลอกออกไปด้วยจึงทำให้เรามีฟันขาวๆ มีรอยยิ้มที่สดใส มีความมั่นใจและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น ในการฟอกสีฟันนั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ใครหลายคนไม่ลังเลที่จะฟอกสีฟัน เพราะเมื่อฟอกสีฟันเสร็จฟันขาวทันทีไม่ต้องรอ เหมือนกับการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆตามท้องตลาด เมื่อมีฟันขาวแล้วเราก็ต้องดูแลเอาใจใส่ให้ดี ฟอกสีฟันมาแล้วฟันจะขาวได้นานแค่ไหน หลายคนคงสงสัยว่าแล้วฟันเราจะขาวได้นานแค่ไหน บางคนฟันขาวหลายปี บางคนอาจจะฟันขาวแค่เดือนเดียวแล้วก็หมองคล้ำอีก การที่ฟันเราจะขาวได้นานเท่าไหร่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีของทันตแพทย์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับน้ำยาว่าใช้ตัวนี้ขาวแค่เดือนเดียวตัวนี้ขาวถาวร แต่จริงๆแล้วการที่มีฟันขาวอย่างถาวรนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละคน เมื่อเราฟอกสีฟันเสร็จแล้วทันตแพทย์จะแนะนำเสมอว่า ให้เราทำตามข้อปฏิบัติหลังฟอกฟันขาวอย่างเคร่งครัด เพื่อฟันขาวจะได้อยู่กับเรานานๆ บางคนทำตามก็มีฟันขาวสวย บางคนละเลยไม่ค่อยใส่ใจ เพียงไม่นานฟันที่เคยขาวก็กลับมาหมองคล้ำจนต้องกลับไปฟอกสีฟันใหม่ สาเหตุที่ทำให้ฟันขาวมีระยะสั้นได้แก่ 1.ละเลยการแปรงฟัน บางคนเมื่อฟอกสีฟันแล้วรู้สึกเสียวฟันจึงไม่ยอมแปรงฟัน เพราะคิดว่าเพิ่งฟอกสีฟันมา คงไม่เป็นไรยังไงฟันก็ขาวอยู่แล้ว วิธีนี้เป็นวิธีคิดที่ผิดเพราะว่าในช่วงที่เราไม่ยอมแปรงฟันนั้น คราบต่างๆจะพากันสะสมและก่อตัวตามซอกฟัน และบนผิวฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฟันสีหมองคล้ำ 2.ดื่มชา กาแฟ และรับประทานอาหารต่างๆที่มีสี หลังจากฟอกสีฟันแล้วควรงดอาหารประเภทนี้สักระยะหนึ่ง เพราะสีจากอาหารเหล่านี้มีผลต่อสีฟันที่เราฟอกมาด้วยเช่นกัน 3.ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ สิ่งของเหล่านี้ล้วนแต่มีฤทธิ์ทำลายผิวฟันทั้งนั้น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดคราบสีดำคล้ำที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์เกาะอยู่ตามบริเวณผิวฟันอีกด้วย ถ้าอยากมีรอยยิ้มที่สดใสเราต้องมีวินัยในการดูแลสุขภาพปากและฟันด้วยนะคะ

  Post Tagged with
  No Comments.
  Continue Reading...
 • จัดฟันอายุเท่าไร ได้ผลดีที่สุด

  Posted on October 19, 2016 by in จัดฟัน
  Share Button

  จัดฟันอายุเท่าไร ได้ผลดีที่สุด               การจัดฟัน เป็นทันตกรรมเพื่อการรักษาที่มีจุดประสงค์ได้หลากหลาย บางคนจัดฟันเพราะฟันเหยิน บางคนจัดฟันเพราะฟันห่าง แต่บางคนฟันไม่ได้มีปัญหาอะไรมากนัก แต่ก็อยากจัดฟัน เพราะต้องเข้าสังคมได้อย่างโดดเด่น และยังเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเองเป็นที่จำจดได้ง่าย เพราะตอนนี้ต้องยอมรับว่าค่านิยมของวัยรุ่นในโลกโซเชียลนั้น การยิ้มแบบมีเหล็กจัดฟันอยู่ในปากนั้น เป็นยิ้มที่ทรงเสน่ห์ และดูน่ารัก แบ๊วๆ ตรงตามสเป็คของใครหลายคน ทำให้วัยรุ่นสมัยนี้เอ๊ะอ๊ะอะไร ก็จัดฟันลูกเดียว แต่อายุที่เหมาะสมในการจัดฟัน จริงๆ นั้น อยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ ทำไมเด็กบางคนอายุเพียงแค่ 8 ขวบ ก็สามารถจัดฟันได้แล้ว เอาเป็นว่าวันนี้เรามาหาคำตอบนี้กันค่ะ โดยอายุที่เหมาะสมที่สุดจะจัดฟัน คือ 10-14 ปี เนื่องจากเป็นวัยที่ฮอร์โมนกำลังพุ่งพล่าน ร่างกายกำลังเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่ายการและทางโครงสร้างใบหน้าเป็นอย่างมาก หากเราจัดฟันในช่วงอายุตอนนี้จะทำให้การจัดฟันง่ายขึ้น เพราะเป็นช่วงที่กระดูกเจริญเติบโตพอดี แต่จะมีกรณีที่ต้องจัดฟันเร็วกว่าปกตินั้นก็คือในเด็กที่มีอาการ ชอบกัดริมฝีปาก, ชอบดูดนิ้ว, กัดเล็บ, แทะเล็บ, ชอบเอาลิ้นดุนฟัน หากบุตรหลานของท่านมีพฤติกรรมเหล่านี้ให้รีบมาปรึกษาแพทย์ เพราะนิสัยเหล่านี้ไม่ใช่เพียงของชอบส่วนตัวของเด็ก แต่มันมีผลต่อการเรียงตัวของฟัน ซึ่งจะส่งผลต่อโครงสร้างใบหน้าโดยรวมด้วย หากมาพบแพทย์ตั้งแต่เนินๆ แพทย์อาจจะทำการจัดฟันให้เพื่อปรับโครงสร้างฟันให้เข้าที และยังเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ดีเหล่านั้นให้หายไปด้วย แต่ถ้าหากเราอายุเลย 14 ปีไปแล้วก็สามารถจัดฟันได้ตามปกติ เพราะการจัดฟันสามารถทำได้กับคนเกือบทุกวัย เพียงแต่เราต้องทำกับแพทย์ที่มีความเชียวชาญสูง […]

  No Comments.
  Continue Reading...
 • โภชนาการกับการเจริญเติบโตของฟัน

  Posted on October 13, 2016 by in บทความน่ารู้
  Share Button

                               โภชนาการกับการเจริญเติบโตของฟัน ในวัยเด็ก ควรได้รับโภชนาการที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกายอย่างเหมาะสมแล้ว ควรได้รับโภชนาการที่ถูกสุขลักษณ้เพื่อการเจริญเติบโตของฟันด้วย โภชนาการที่ถูกสุขลักษณะคืออะไร โภชนาการที่ถูกสุขลักษณะคือการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ และคุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนและถูดสัดส่วน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ในทุกๆวันนั้น ร่างกายของเราจะมีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของตัวเอง สร้างกล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง และเม็ดเลือดขึ้นใหม่ อาหารที่เรารับประทานจะไปเสริมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ถ้าอาหารมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ อวัยวะต่างๆในร่างกายจะอ่อนแอและช่องปากก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน และถูกสัดส่วน   ในวัยเด็กถ้าเราไม่ได้ดูแลให้เด็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ตามโภชนาการ ฟันก็จะพัฒนาอย่างไม่สมบูรณ์ เพื่อให้ฟันอาจขึ้นมาไม่สวย ไม่ได้รูป ฟันอ่อนแอ เปราะ เพื่อฟันมีพัฒนาการที่แข็งแรง และต่อต้านกับฟันผุได้ เด็กควรได้รับอาหารที่ถูกสัดส่วน สารอาหารต่างๆที่ควรได้รับมีดังต่อไปนี้ คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย โปรตีน ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะต่างๆให้สมบูรณ์ แคลเซียม ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ฟลูออไรด์ ช่วยในการป้องกันฟันผุ ฟอสฟอรัส ช่วยในเรื่องการดูแลเหงือกและฟัน  

  No Comments.
  Continue Reading...
 • การเตรียมตัวและการใส่รากฟันเทียม

  Posted on October 9, 2016 by in บทความน่ารู้
  Share Button

             การเตรียมตัวและการใส่รากฟันเทียม             จะต้องทำอย่างไร หากต้องใส่รากฟันเทียม หลายคนคงสงสัย วันนี้เรามีวิธีเตรียมตัวมาแนะนำให้ค่ะ การเตรียมตัวสำหรับการใส่รากฟันเทียม มีดังนี้ 1.ควรดูแลสุขภาพเหงือกให้แข็งแรง และดูแลรักษากระดูขากรรไกรให้ดี เพื่อที่จะใช้รองรับรากฟัน และต้องรักษาสุขภาพของเหงือก และกระดูกขากกรไกรให้สมบูรณ์ 2.ต้องดูแลความสะอาดของสุขภาพช่องปากอย่าง เป็นอย่างดี ทั้งความสะอาด และความแข็งแรง ของเหงือก 3.พบทันตแพทย์เพื่อขอปรึกษาคำแนะนำเพิ่มเติมในการเตรียมตัว การรักษารากฟันจะอยู่ได้นานแค่ไหน การใส่รากฟันเทียมนั้นโดยปกติแล้วการใส่รากฟันจะอยู่ได้ 10 – 20 ปี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของรากฟันที่ทันตแพทย์ใส่  และหากผู้ป่วยดูแลรักษาสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี และไปพบทันตแพทย์ตามกำหนด ทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการทำให้รากฟันเสียหาย  เช่น ฟันกรามที่ใส่รากนั้น ถ้าหากเราใช้คบกัดของแข็ง อาจได้รับการกระทบกระเทือน และฉีกขาด การฝังรากเทียมธรรมดานั้นไม่สามารถอยู่ได้นานมาก ถ้าหากอยู่ในตำแหน่งด้านหน้าของปาก เพราะฟันด้านหน้าเราใช้แทะหรือกัดอาหาร จึงทำให้ฟันด้านหน้าได้รับการกระทบกระเทือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดรากฟันเทียมที่เราเลือกใส่ว่าเป็นลักษณะ ไหน การเลือกชนิดรากฟันเทียมนั้น ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ความเหมาะสม และอยู่ในดุลยพินิจของทันตแพทย์  

  Comments Off on การเตรียมตัวและการใส่รากฟันเทียม
  Continue Reading...